Theo dòng lịch sử: Dấu ấn kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam

Như một minh chứng rõ ràng và bền bỉ cho phong cách kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam, những công trình mang đậm đặc trưng và dấu ấn lịch sử của phong cách này luôn để lại những ấn tượng đặc biệt. Cùng Homey tìm hiểu sự phát triển và những công trình mang phong cách kiến trúc đông dương tiêu biểu còn lại để khám phá rõ hơn về một xu hướng kiến trúc hoài cổ và sang trọng này bạn nhé!

Ảnh hưởng kiến trúc Đông Dương đến Việt nam

Sự ảnh hưởng của Pháp đối với Việt Nam được chứng kiến trong lịch sử. Bắt đầu từ cuối thế kỉ XIX, khi nước ta trở thành thuộc địa của thực dân pháp. Toàn bộ kinh tế, xã hội, cho đến các yếu tố văn hóa cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Pháp. Và đương nhiên, kiến trúc – xây dựng cũng không phải là ngoại lệ.

Kien truc dong duong Theo dòng lịch sử: Dấu ấn kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam

Những ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Đông Dương

Những ảnh hưởng của phong cách này được nhìn nhận toàn diện ở cả 2 phương diện: Tích cực và tiêu cực. Ảnh hưởng tiêu cực nhất có thể kể đến là trong lịch sử, khi Việt Nam nhanh chóng trở thành thuộc địa của Pháp và chịu ảnh hưởng nặng nề của quốc gia này về mọi mặt. Thế nhưng, khi nhìn về yếu tố tích cực, phong cách kiến trúc đông dương đã đem đến rất nhiều giá trị, đặc biệt đó là sự thay đổi và làm mới kiến trúc truyền thống của người việt.

+ Sự xuất hiện đầy mới mẻ và linh động của kiến trúc Đông Dương khiến bộ mặt kiến trúc Việt có nhiều thay đổi tích cực: Đặc biệt là về mặt kết cấu và lựa chọn các loại vật liệu mới.

+ Kết cấu hay kĩ thuật thi công trở nên hiện đại hơn, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học kĩ thuật hiện đại vào xây dựng hơn.

+ Giúp cho nền kiến trúc – văn hóa Việt trở nên đa dạng và thú vị hơn.

Với những ảnh hưởng kể trên, dấu ấn kiến trúc Đông Dương để lại trên lãnh thổ Việt Nam là vô cùng lớn. Cùng tìm hiểu những dấu ấn lịch sử quan trọng này mà kiến trúc Đông Dương để lại. Cụ thể như sau:

Xem thêm: Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc đông dương

Dấu ấn kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam

Kiến trúc Đông Dương ở Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của nước ta. Ngay từ khi đặt chân tới Việt Nam và đặt ách thống trị thành công. Pháp đã chiếm các cơ quan đầu não. Đồng thời cho xây dựng nên nhiều công trình hành chính phục vụ mục đích và nhu cầu sử dụng của giới cầm quyền. Khi đó, những công trình đầu tiên được thiết kế và xây dựng theo kiến trúc Đông Dương – là sự giao thoa kết hợp giữa nền kiến trúc Pháp và 3 nước Đông Dương cũng lần lượt được xây dựng. Bạn có thể nhìn thấy những công trình này cho đến nay vẫn còn hiện diện tại Hà Nội và trở thành những minh chứng lịch sử hùng hồn cho một thời kì lịch sử của dân tộc.

Tham khảo một số công trình mang phong cách kiến trúc đông dương ở Hà Nội dưới đây để cảm nhận được rõ những đặc trưng, cũng như dấu ấn phong cách trong từng chi tiết được thực hiện.

Kien truc dong duong o ha noi Theo dòng lịch sử: Dấu ấn kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam

công trình mang phong cách Đông Dương tiêu biểu tại Hà Nội

Kiến trúc Đông dương ở Huế

Huế là một kinh thành lớn khi đó. Các công trình mang đặc điểm kiến trúc pháp đông dương tại Huế cũng được xây dựng với mật độ rất nhiều. Không chỉ mang đặc trưng của kiến trúc đông dương, đây còn được nhận định là các công trình có sự kết hợp của cả 2 xu hướng kiến trúc Á – Âu. Nét đặc sắc bản địa của cố đô huế cũng vẫn được giữ trong linh hồn của những công trình này. Có thể kể đến 3 công trình mang phong cách kiến trúc đông dương ở HUế tiêu biểu là: Lăng Khải Định, Cung An Định, và Lầu Tịnh Minh.

Kien truc dong duong o hue Theo dòng lịch sử: Dấu ấn kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam

Lăng Khải Định – Công trình mang kiến trúc đông dương ở Huế tiêu biểu

Kien truc dong duong o hue cung an dinh Theo dòng lịch sử: Dấu ấn kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam

Cung An Định – Phong cách kiến trúc đông dương tiêu biểu tại Huế

Kien truc dong duong o huelau tinh minh Theo dòng lịch sử: Dấu ấn kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam

Lầu Tịnh Minh – Mang vẻ đẹp đặc trưng của kiến trúc đông dương ở Huế

Kiến trúc Đông Dương ở Sài Gòn

Cũng giống như kiến trúc đông dương ở Hà Nội. Phong cách kiến trúc đông dương ở Sài Gòn cũng tập trung vào những khu vực toàn quyền, phục vụ mục đích chính trị. Những khu vực này sẽ được xây dựng rộng lớn, nguy nga. Ngoài ra, còn có nhiều công trình được phục vụ nhu cầu thương mại.

Kien truc dong duong o sai gon Theo dòng lịch sử: Dấu ấn kiến trúc Đông Dương trên lãnh thổ Việt Nam

Bưu điện trung tâm – Công trình mang phong cách kiến trúc đông dương tại sài Gòn tiêu biểu

Đây là công trình nổi bật nhất của Pháp mang phong cách kiến trúc Đông Dương ở sài gòn. Với đầy đủ đặc trưng của phong cách kiến trúc đông dương, với những hàng cửa sổ uốn cong, hay mặt tiền được trang trí bằng các hình ô vuông quen thuộc đã tạo nên sức hấp dẫn cho không gian kiến trúc.

Trên đây là toàn bộ những ảnh hưởng của kiến trúc đông dương và những công trình tiêu biểu để lại trên khắp lãnh thổ nước ta. Hy vọng rằng, với nội dung trên đây, bạn sẽ thấu hiểu hơn về một phong cách kiến trúc đã và đang sống lại mạnh mẽ!

Xem thêm: Thiết kế nhà theo phong cách kiến trúc đông dương (Indochine)

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT HOMEY

Hotline: 0977777654

Email: kientruchomey@gmail.com

Địa chỉ: P1710 Tòa nhà N2D, đường Hoàng Minh Giám, Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Bình luận