Tìm hiểu đặc điểm phong cách kiến trúc đông dương

Còn nhớ, kiến trúc sư của chúng tôi thường xuyên nhận được rất nhiều yêu cầu, câu hỏi của khách hàng thắc mắc về phong cách kiến trúc Đông Dương. Một vài tấm ảnh nội thất, hay không gian ngoại thất của những ngôi nhà thoang thoảng một phong cách mới được gửi về và bày tỏ rất nhiều sự yêu thích và tiếc nuối cho một phong cách xưa cuũ đã vang bóng 1 thời. Mong muốn làm sống lại những không gian sống trọn vẹn ấy, những công trình mang phong cách kiến trúc Đông dương được kiến trúc Homey cho ra đời và đi vào thực tế. Cùng tìm hiểu những đặc điểm phong cách kiến trúc đông dương là gì để hiểu hơn về phong cách kiến trúc này bạn nhé.

Nguồn gốc của phong cách kiến trúc đông dương ( kiến trúc indochine)

Cuối thế kỉ XIX, Thực Dân Pháp bước chân vào Việt Nam tiến hành xâm lược. Nước ta nhanh chóng trở thành thuộc địa của Pháp, cùng với một số quốc gia ở Đông Dương và châu Á. Khi vào việt nam, pháp liên tục tiến hành các cuộc khai thác thuộc địa. Tất cả mọi khía cạnh từ kinh tế, văn hóa, xã hội của việt nam đều bị ảnh hưởng bởi Pháp. Và kiến trúc – xây dựng cũng không phải là ngoại lệ

Đặc điểm phong cách kiến trúc đông dương

Đặc điểm phong cách kiến trúc đông dương

Kiến trúc Pháp khi du nhập vào Việt Nam đã gặp phải nhiều hạn chế và khó khăn. Đặc biệt là do những khác biệt về điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều… do đó, những phong cách pháp cơ bản không phù hợp với đặc điểm khí hậu và con người Việt Nam. Cho nên, khi du nhập vào nước ta, cần có sự biến đổi sao cho phù hợp với tổng thể không gian kiến trúc.

Cha đẻ của phong cách kiến trúc Đông Dương chính là kiến trúc sư Ernest Hebrard – Ông là một giáo sư của trường Mỹ Thuật Đông Dương. Khi sáng tạo và phát triển ở Việt Nam, ông gọi đây là phong cách chiết trung Á – Âu. Không chỉ là sự pha trộn giữa kiến trúc Pháp và 3 nước Đông Dương, mà còn có thêm một vài đặc trưng của kiến trúc Trung Quốc.

Bạn đọc quan tâm: Báo giá xây biệt thự tân cổ điển mới nhất từ kiến trúc Homey

Một số đặc trưng của kiến trúc đông dương bạn cần biết

Tồn tại ở Việt Nam cho đến nay đã sang thế kỉ thứ 3, vì thế, kiến trúc Đông dương ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc. Những không gian sống mang đậm đặc điểm phong cách kiến trúc đông dương trở thành lựa chọn được nhiều gia đình yêu thích. Một số đặc điểm của phong cách này có thể kể đến như sau:

Một số đặc trưng phong cách kiến trúc Đông Dương

Một số đặc trưng phong cách kiến trúc Đông Dương

Thứ nhất: Đặc điểm về kĩ thuật và vật liệu xây dựng

Khi nói đến đặc trưng của kiến trúc đông dương, bạn không thể bỏ qua được đặc điểm về kĩ thuật và vật liệu xây dựng. Đặc trưng này được coi như linh hồn của kiến trúc Đông Dương. Vật liệu xây dựng được sử dụng trong những không gian kiến trúc đông Dương là những vật liệu xây dựng sử dụng kĩ thuật của châu âu hiện đại. Với những kĩ thuật xây dựng mới như hệ khung bê tông cốt thép chịu lực, hay hệ khung thép tiền chế, được sử dụng các vật liệu mới như sành sứ nhiều màu, cho đến ngói ardoise, hay gạch bông ốp lát nhiều họa tiết… So với vật liệu và kĩ thuật xây dựng truyền thống của kiến trúc Việt Nam thời bấy giờ thì hoàn toàn hiện đại và vượt trội hơn hẳn.

Thứ hai: Đặc điểm kiến trúc Đông Dương liên quan đến giải pháp kiến trúc

Đặc trưng phong cách kiến trúc đông dương là gì

Đặc trưng phong cách kiến trúc đông dương là gì

Phong cách kiến trúc Đông dương không thể bỏ qua được giải pháp kiến trúc khác biệt. Được tận dụng tối đa yếu tố thông thoáng và cách nhiệt phù hợp, không gian kiến trúc Đông dương được bố trí thêm các dãy hành lang rộng chạy dọc theo công trình để giúp hạn chế được ánh nắng xiên vào mùa hè của thời tiết việt nam. Đồng thời, trong tổng thể không gian kiến trúc chung, thường sẽ có sân vườn, hay giếng trời rộng thoáng để tạo nên sự thông thoáng và mát mẻ cho không gian kiến trúc thú vị của ngoại thất.

Thứ ba: Đặc trưng của kiến trúc Đông Dương – Những khác biệt về hệ thống mái

Không thể bỏ qua sự khác biệt trong hệ thống mái của kiến trúc đông dương. Đối với các công trình lớn thường sẽ sử dụng mái bằng. Còn các công trình nhỏ hơn sẽ sử dụng mái ngói. Mái ngói thường hay nhô ra để giúp che nắng che mưa và thoát nước tốt nhất.

Đặc biệt, để phù hợp với điều kiện mưa bão ở nước ta, mái cũng được thiết kế các sê nô thu nước mưa chạy dọc theo mái. Hay một số công trình còn được sử dụng kiểu dáng mái vút cong ở góc giống như hình dạng lưỡi đao trong thiết kế kiến trúc mái nhà cổ Việt. Chi tiết này chính là sự khác biệt và vô cùng độc đáo chỉ có ở đặc điểm phong cách kiến trúc Đông Dương.

Thứ tư: Đặc điểm phong cách kiến trúc Đông Dương về việc sử dụng hệ thống cửa

Khác biệt này được nhận thấy rõ ở hệ thống cửa trong phong cách kiến trúc Đông Dương. Cửa được bố trí rất nhiều ở trên khu vực tường của công trình. Đặc trưng là cửa sổ cao, mở rộng để tăng sự thoáng đãng. Loai cửa được sử dụng chủ yếu trong kiến trúc công trình này là cửa lá sách ( hay cửa chớp) vô cùng phù hợp với đặc trưng và điều kiện thời tiết Việt Nam.

Đặc điểm phong cách kiến trúc Đông Dương

Đặc điểm phong cách kiến trúc Đông Dương

Với những đặc trưng hấp dẫn kể trên, các mẫu thiết kế nhà ở mang đặc điểm kiến trúc Đông Dương ngày càng trở thành xu hướng kiến trúc được nhiều người tìm kiếm và lựa chọn.

Xem thêm: Thiết kế nhà theo phong cách kiến trúc đông dương (Indochine)

Kiến trúc Homey – Địa chỉ tư vấn thiết kế và xây dựng kiến trúc Đông Dương uy tín

Tìm hiểu phong cách kiến trúc đông dương - Kiến trúc Homey

Tìm hiểu phong cách kiến trúc đông dương – Kiến trúc Homey

Lớn mạnh và ngày càng trưởng thành trong lĩnh vực kiến trúc- xây dựng dân dụng. Kiến trúc Homey đi đầu trong những phong cách kiến trúc độc đáo và làm mới kiến trúc cổ xưa.

Với mong muốn làm sống lại những giá trị kiến trúc đã qua, Homey sẽ đem đến cho bạn những mẫu thiết kế kiến trúc, những không gian nội thất mang đặc điểm phong cách kiến trúc Đông Dương đẹp và ấn tượng nhất.

Liên hệ với Homey để được tư vấn và giải đáp:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT HOMEY

Hotline: 0977.777.654

Email: kientruchomey@gmail.com

Địa chỉ: P1710 Tòa nhà N2D, đường Hoàng Minh Giám, Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Xem thêm: Cách tính chi phí xây dựng biệt thự chính xác

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Bình luận