Bí quyết dự trù kinh phí khi xây biệt thự trọn gói

Xây nhà chưa bao giờ là việc đơn giản đối với những gia chủ chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này. Ngoài việc tính toán phương án xây dựng thì dự trù kinh phí xây nhà cũng là bài toán khó cần giải. Các chủ đầu tư luôn đau đáu câu hỏi “Xây nhà trọn gói bao nhiêu tiền?” thì hợp lý và phù hợp với khả năng đầu tư của mình? Vậy ai sẽ là người giúp quý vị giải đáp những câu hỏi này?

Đừng lo lắng, vì chuyên gia của Kiến Trúc Homey sẽ mách bạn bí quyết dự trù kinh phí xây nhà chuẩn nhất trong nội dung bài viết dưới đây. Bạn sẽ biết được gần như 80% xây nhà trọn gói bao nhiêu tiền một mét vuông. Cùng tìm hiểu ngay.

biệt thự 3 tầng thi công Bí quyết dự trù kinh phí khi xây biệt thự trọn gói

1. Tại sao gia chủ nên dự trù kinh phí xây nhà trước?

Dự trù kinh phí xây nhà là gì?

Dự trù kinh phí xây nhà là việc bạn tính toán cẩn thận các khoản tiền sẽ phải chi trả cho việc xây dựng một ngôi nhà là bao nhiêu. Từ việc thuê nhân công, mua thiết bị, vật tư, … sẽ được tính toán chi tiết dựa theo m2, mong muốn của bạn … từ đó ra được tổng số tiền sẽ cần phải chi trả, và bạn sẽ có phương án xoay sở, dự trù về tiền nong.

Lợi ích của việc dự trù kinh phí xây nhà:

 • Kiểm soát được mức độ đầu tư chung khi xây dựng
 • Tránh tình trạng vượt lên mức đầu tư khiến bạn lao đao
 • Có thời gian chuẩn bị tốt tiền theo từng giai đoạn
 • Không bị tình trạng vội vàng mua phải vật tư vật liệu đắt đỏ
 • Kiểm soát tốt chất lượng công trình
 • Tránh bị các nhà thầu xây dựng qua mặt

Thế nhưng việc dự trù kinh phí xây nhà này cũng có độ sai số cho phép. Vì đây chỉ là dự trù nên có thể thay đổi, phát sinh hoặc tăng cao tùy vào nhà thầu, vị trí địa lý và giá xây dựng tại thời điểm đó.

Dự trù kinh phí xây nhà bao gồm các khoản tiền nào?

 • Chi phí để phá dỡ nhà cũ, san lấp mặt bằng
 • Chi phí gia cố móng nếu nền đất yếu, gần sông hồ
 • Chi phí cấp phép xây dựng (tự hoặc dịch vụ)
 • Chi phí xây dựng cơ bản phần thô và hoàn thiện, chi phí nhân công, giám sát công trình, thuê nhà thầu.
 • Chi phí mua sắm vật tư thiết bị
 • Chi phí thiết kế (có thể được free nếu bạn sử dụng dịch vụ xây dựng trọn gói)
 • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh

2. Bí quyết dự trù kinh phí xây nhà hết bao nhiêu tiền trên 1 mét vuông

2.1. Giai đoạn trước khi xây nhà: Dự trù kinh phí cơ bản

Các chi phí chắc chắn phải có bao gồm:

 • Xin cấp giấy phép xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế thi công nhà phố

+ Xin cấp giấy phép xây dựng để có được sự cho phép của pháp luật thì chủ đầu tư mới được xây nhà. Tùy vào diện tích xây dựng mà chi phí dao động từ 3 đến 15 triệu.

+ Chi phí thực hiện hồ sơ thiết kế thi công nhà hoàn chỉnh tính = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá thiết kế.

Nếu như bạn sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói thì sẽ nhàn hơn. Bởi phía công ty xây dựng sẽ giúp bạn lo giấy phép xây dựng miễn phí, giảm trừ toàn bộ chi phí thiết kế xây nhà.

2.2. Dự trù kinh phí xây dựng trong quá trình xây nhà

Xây nhà sẽ được chia làm 2 giai đoạn: Xây nhà phần thô và phần hoàn thiện.

Hiện nay, công ty xây dựng và kiến trúc Homey cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói “Chìa khóa trao tay” là trọn gói xây dựng phần thô và hoàn thiện (không kèm nội thất). Phương án này mang lại nhiều lợi ích cho chủ nhà bởi, nhà thầu xây dựng sẽ đảm nhiệm toàn bộ việc xây dựng ngôi nhà từ việc lên ý tưởng xây dựng, kế hoạch thi công, mua vật tư vật liệu, trang trí nhà …

Xây nhà trọn gói bao nhiêu tiền sẽ được tách riêng theo 2 giai đoạn xây nhà như trên.

Để dự trù kinh phí trong giai đoạn xây nhà này cần, thì các anh chị chủ nhà cần biết tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà. Một vài công thức tính toán đơn giản Homey xin được giới thiệu tới anh chị như sau:

 • Cách tính tổng diện tích xây dựng:

Một trong những cách tính diện tích phổ biến nhất hiện nay như sau:

* Tầng trệt: 100%

* Tầng lầu: 100%/ lầu (bao nhiêu lầu thì nhân lên bấy nhiêu)

* Mái: 30% nếu là mái tôn, 50% cho mái bằng và mái ngói là 70%

* Sân: 50%

 • Xây nhà trọn gói bao nhiêu tiền một mét vuông

Cách tính này đang được ưa chuộng vì đơn giản mà nhanh chóng. Nhưng anh chị chủ nhà cần phải tính được phần diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà, bao gồm tầng lầu và thậm chí phần mái hiên, sân thượng theo phần trăm diện tích ở trên.

+ Giá xây phần thô áp dụng cho nhà phố và biệt thự tại thành phố lớn hiện nay dao động vào khoảng 2.800.000 – 3.200.000 VNĐ/ mét vuông xây dựng.

+ Giá xây nhà trọn gói có thể từ 4.300.000 – 7.000.000 VNĐ/ mét vuông tùy theo quy mô công trình và chủng loại vật tư yêu cầu.

 • Cách tính chi phí làm móng nhà:

Móng là bộ phận quan trọng nhất của căn nhà vì chịu toàn bộ tải trọng của kiến trúc bên trên. Nếu phần móng của bạn làm đơn giản như móng băng một thì công thức tính có thể được tham khảo như sau:

– Móng đơn: đã bao gồm trong đơn giá xây dựng.

– Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

– Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.

– Móng cọc (ép tải): [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc: 20.000.000 đ]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].

– Móng cọc (khoan nhồi): [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1(+sân) x đơn giá phần thô].

Riêng móng cọc thì chi phí còn tùy vào số lượng và chiều dài cọc. Chi phí nhân công ép cọc nếu bạn sử dụng móng cọc ép tải.

hình ảnh thi công biệt thự từ tầng 2

hình ảnh thi công biệt thự từ tầng 2

2.3. Dự trù kinh phí xây nhà sau khi đã xây dựng xong

Sau khi công trình xây dựng hoàn tất, phía nhà thầu sẽ cung cấp:

 • Biên bản kiểm tra của thanh tra xây dựng
 • Bản vẽ điện nước hoàn công để chủ đầu tư có thể trực tiếp tiến hành làm thủ tục hoàn công.

+ Chi phí hoàn công khoảng từ 20 triệu trở lên tùy quy mô xây dựng. Chủ nhà sẽ phải trực tiếp đứng ra hoàn công và nhà thầu hỗ trợ thủ tục giúp chủ đầu tư hoàn công nhanh chóng.

+ Kinh phí thiết kế thi công nội thất tùy vào khả năng kinh tế và sở thích. Chi phí nội thất thì thường không cố định nên chủ nhà thích có thể đầu tư hoặc không.

3. Một vài nguyên nhân có thể làm phát sinh chi phí xây nhà

Xây nhà trọn gói giá bao nhiêu? Bạn có thể dự trù bằng những chỉ dẫn của chúng tôi ở trên. Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân khiến phần chi phí dự trù này bị thay đổi.

+ Trước khi xây dựng không khảo sát địa chất.

Một số gia chủ làm nhà trên nền đất yếu buộc phải gia cố móng nên chi phí này có thể đội lên rất cao từ 50 triệu đến 200 triệu tùy vào quy mô xây dựng và địa chất khu vực.

+ Không đầu tư bản vẽ thiết kế khi xây dựng.

Dễ xảy ra sai sót hoặc làm việc không đồng nhất ý tưởng phải tốn chi phí sửa lại. Dễ phát sinh nhiều khoản tiền không nằm trong dự trù kinh phí.

+ Lựa chọn nhà thầu xây dựng không chuyên nghiệp, uy tín

Không thỏa thuận rõ ràng hạng mục trách nhiệm, không hiệu quả khi thi công khiến chất lượng bị ảnh hưởng. Chủ nhà không ưng ý, sửa đi sửa lại nhiều lần. Chậm tiến độ gây lãng phí tiền bạc và thời gian.

+ Chủ nhà thay đổi quá nhiều khi thực hiện xây nhà.

Nhiều gia chủ cứ thay đổi liên tục trong quá trình thực hiện mà không quyết định ngay từ ban đầu. Vì vậy, sẽ thay đổi kế hoạch công việc khiến phát sinh thêm chi phí.

+ Không thống nhất về giá cả vật tư với nhà cung cấp

Vật tư theo từng thời điểm sẽ tăng giảm về giá không ổn định. Vì vậy, khi tính toán chi phí vật tư thì phải có sự thống nhất với nhà cung cấp.

Làm thế nào để quản lý chi phí xây nhà hiệu quả nhất?

Vậy thì bạn phải lên được kế hoạch dự trù kinh phí cụ thể và sát với thực tế. Chắc chắn phải có 1 mục các khoản chi phí phát sinh ngoài lề, các trường hợp có thể gặp phải. Tham khảo ý kiến của những người đã từng có kinh nghiệm để bạn hoàn thiện nó.

Đặc biệt:

Tìm một nhà thầu xây dựng trọn gói thì sẽ giúp công trình của bạn đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói thì bạn sẽ cảm thấy nhàn và yên tâm hơn rất nhiều. Về chi phí được kiểm soát và không lo phát sinh nhiều hay ít vì đã có chủ thầu đứng ra lo liệu.

Tất cả vấn đề tìm vật tư vật liệu, sử dụng nhân công như thế nào bạn cũng không mất thời gian tìm kiếm. Nhà thầu sẽ có chế độ bảo hành, cam kết cho công trình nhà bạn. Do vậy, bạn hãy đặt niềm tin vào một công ty xây dựng có tâm, chuyên nghiệp và giàu năng lực nhé.

Nếu bạn muốn biết xây nhà trọn gói bao nhiêu tiền tại Kiến Trúc Homey, thiết kế biệt thự chuyên nghiệp và sáng tạo, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được KTS hỗ trợ và lên báo giá chi tiết cho bạn ngay lập tức!

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Bình luận