Tổng hợp kiến thức phong thủy thiết kế biệt thự

Phong thủy thiết kế biệt thự là một phần rất quan trọng trong việc mang lại sự bình an, may mắn và tài lộc cho chủ nhân sở hữu. Từ thời xa xưa, cha ông ta đã nói rằng, “vận mệnh” của một gia đình phụ thuộc lớn vào phong thủy. Hiểu và nắm bắt được những thông tin về phong thủy nhà ở là điều mà bạn nên làm chúng sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn cần thiết kế, sắp xếp hay lựa chọn bài biện bất cứ vật dụng, ý tưởng gì trong ngôi nhà của mình. Và những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây, chắc chắn sẽ là gợi ý quý giá cho bạn không nên bỏ qua về phong thủy khi thiết kế biệt thự!

Tổng hợp kiến thức phong thủy thiết kế nội thất biệt thự

Tổng hợp kiến thức phong thủy thiết kế nội thất biệt thự

Phong thủy nội thất là gì? Những điều cần biết về phong thủy 

Phong thủy nhà ở không chỉ được coi trọng tại các nước Châu Á, mà tại Việt Nam truyền thống của dân tộc ta từ xưa tới nay thì xem phong thủy là bước không thể thiếu khi xây cất nhà, dọn nhà, bố trí đồ đạc trong nhà. Và bộ môn phong thủy này hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan. Mà đây là phương pháp khoa học, hệ quả của một tri thức nghiên cứu về quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường. Thay đổi hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống con người.

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh như nhà ở, mồ mả, hướng gió, dòng nước, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

 • Phong thủy là gì?

Là để nghiên cứu về sự tác động của các nhân tố tự nhiên tới vận mệnh con người. Xem xét sự ảnh hưởng của các yếu tố chính như đất đai, hướng nhà, địa thế khu vực, mạch nước ngầm, hướng dòng chảy hay các yếu tố phụ như cách sắp đặt phòng ốc, bố trí ánh sáng trong nhà, thiết kế đồ nội thất… trong đó là đất đai là một nhân tố cơ bản quan trọng.

Người Á Đông quan niệm thành công của mỗi người là kết hợp 3 yếu tố thiên thời địa lợi và nhân hòa. Bản thân mỗi người sẽ điều khiển được 2 vấn đề là địa lợi và nhân hòa. Địa lợi chính là căn bản của Phong thủy và nhân hòa chính là bản thân chúng ta.

Địa lợi chính là căn bản của Phong thủy và nhân hòa chính là bản thân chúng ta. 

Địa lợi chính là căn bản của Phong thủy và nhân hòa chính là bản thân chúng ta. 

Những nguyên tắc phong thủy thiết kế nội thất biệt thự bạn nên biết

1. Chọn địa điểm và hướng xây nhà

Việc  lựa chọn địa điểm và hướng xây nhà tốt vô cùng quan trọng. Tiếp đến là hướng nhà theo Địa lý Bát Trạch dựa vào tuổi chủ nhà theo các cung Phi: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài để tìm 4 hướng tốt và tránh 4 hướng xấu Thí dụ: Gia chủ là tuổi Nhâm Ngọ (sinh năm 1942), cung Phi coi hướng nhà Nam thuộc cung Tốn được 4 hướng tốt: Chính Bắc được Sinh Khí; Chính Đông được Diên Niên; Chính Nam được Thiên Y và Đông Nam được Phục Vị.

 Nhà ở mặt tiền, cửa chính quay về 1 trong 4 hướng tốt này mới hợp hướng thì gia đạo bình an vô sự. Còn mặt tiền quay về 1 trong 4 hướng xấu sẽ tạo ra nhiều khó khăn về sau. Bạn có thể hóa giải cải sửa “Địa Lý Yểm Trấn” nhưng phải gặp được Thầy Địa Lý chính tông.

2. Lựa chọn cửa chính ra vào

 Cửa chính ảnh hưởng tới 60% về toàn diện khoa học phong thủy tốt xấu cho căn nhà. Theo đó kích thước cửa chính phải tương xứng với nhà. Nhà nhỏ, cửa lớn thì tiền tài khó tụ và nhà lớn mà cửa nhỏ quá thì khó phát đạt. Để đo chính xác thì Thước Lỗ Ban được dùng ở cửa chính.

Một vài dấu hiệu cửa chính bị phạm:

– Nhà ở ngã ba hoặc con đường chữ Y trước mặt.

– Nhà ở có đường xe lửa hoặc “Freeway” chạy ngang.

– Nhà bị cây đòn dông đâm vào cửa hoặc bị một cây to đơn độc án ngữ trước cửa chính.

– Nhà bị một con đường thẳng đâm vào.

– Nhà ở đối diện với chùa, nhà thờ, nghĩa địa, nhà quán, bốt cảnh sát, nhà thương…

Mẹo phong thủy nhà ở nên có 2 ngọn đèn hai bên soi sáng của ra vào lúc đêm và trang trí 2 bên bằng chậu hoa, chậu kiểng cho đẹp mắt. Nếu cổng bị phạm phong thủy thì cần đặt một cặp sư tử, kỳ lân hoặc rồng đá để bảo vệ an ninh vững bền cho căn nhà.

Thiết kế phòng khách biệt thự và những tiêu chí phong thủy nội thất

Thiết kế phòng khách biệt thự và những tiêu chí phong thủy nội thất

3. Thiết kế phòng khách biệt thự

Phòng khách nên chọn góc tài lộc:

 • Góc ở tại góc Đông và Đông Nam, hành Mộc, nên đặt tại đây những chậu cây xanh hoặc các biểu tượng về tài lộc như cóc ngậm đồng tiền, phúc lộc thọ, ông Thần Tài.
 • Góc Đông Bắc chủ về kiến thức, hành Thổ, nên để một cây đèn đứng có chụp đèn ngửa lên trên để dùng ánh sáng dấy động khí âm dương.
 • Góc Tây Bắc chủ về quý nhân, hành Kim, nên treo tại đây một phong linh bằng kim khí có 6 hoặc 8 ống.
 • Góc phía Bắc thuộc Thủy, chủ về nghề nghiệp, đặt hồ cá cảnh, tranh ảnh có biểu tượng về nước.
 • Góc phía Nam chủ về danh vọng, hành Hỏa, đặt một đèn chùm tại đây, đèn càng sáng càng tốt.
 • Góc Tây Nam, hành Thổ, chủ về hạnh phúc nên để các biểu tượng về tình yêu bằng sành sứ như 2 con vịt, cặp thiên nga hoặc các biểu tượng khác bằng thạch cao, đá quý, hoa mẫu đơn…
 • Góc phía Tây, hành Kim, chủ về con cái, dùng phong linh bằng kim khí và đặt các đồ vật bằng kim loại như tượng, bình hoa, cúp bạc, TV, máy hát…

Tránh bày biện quá nhiều: không sơ sài quá cũng không bề bộn quá. Nên giữ mức độ trung dung là tốt.

4. Thiết kế nhà bếp và phòng ăn

“Lửa đi trước, nước đi sau”. Khi dọn đến một ngôi nhà mới, người mình thường đem gạo muối vào bếp trước. Sau đó, đun một ấm nước sôi làm phép để biểu tượng cho sự no ấm nơi cư ngụ mới này cũng hay.

 • Không đặt bếp nấu ở góc Tây Bắc của nhà bếp. Nếu không hợp hướng thì xoay nồi cơm điện quay về hướng tốt gia chủ.
 • Phòng ăn thường liền với nhà bếp cho tiện lợi. Khi ngồi ăn, đừng ngồi dưới cái cầu tiêu ở trên lầu. Còn ở dưới nhà, thì mặt đứng hướng về cửa phòng này.
 • Vị trí phòng ăn đẹp nhất là giữa nhà. Bàn ghế sắp xếp theo dạng hình tròn hoặc bầu dục hoặc vuông. Khoa học phong thủy cho rằng bàn ăn 4 người không tốt bằng bàn 6 người hoặc 8 người.
phong thuy thiet ke noi that.jpg2 Tổng hợp kiến thức phong thủy thiết kế biệt thự

Thiết kế nhà bếp và phòng ăn trong căn biệt thự

5. Thiết kế phòng ngủ biệt thự

 – Giường ngủ phải có đầu giường bằng gỗ tốt hơn bằng đồng; kê sát vào tường để có được vị thế vững vàng. Vị trí giường cũng được đặt tại hướng tốt theo con số bát quái của mỗi người – Không để đèn quá sáng, tránh dùng màu nóng như màu đỏ. Nên dùng màu xanh, màu sẫm nhưng không dùng màu đen.

– Không đặt đầu giường bên dưới cửa sổ, hoặc nằm ngay sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh ập vào phòng gây xáo trộn giấc ngủ.

– Không nằm dưới những cây xà ngang tạo ra một lực có sức ép lên người nằm ngủ, gây chứng khó thở, nhức đầu, dễ mất ngủ.

– Không gắn kiếng trong phòng ngủ, bất cứ tại nơi nào.

– Không kê đầu giường hướng về cửa phòng tắm và cầu tiêu.

– Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng vì đây là vị trí của cỗ quan tài người chết.

6. Thiết kế nhà vệ sinh

Nếu WC ở chình ình giữa nhà hay ngay cửa chính ra vào sẽ làm tiêu tán hết sinh khí của căn nhà.

 • Nằm vào cung Tài bạch thì gia đình suy vi, hao tán
 • Nằm vào cung Tình duyên thì gia đạo bất hòa, tình duyên con cái trong gia đình lận đận
 • Nằm vào cung Tử tức thì con cái học hành khó khăn.

Cách xem phong thủy thiết kế nội thất biệt thự

1. Phong thủy phía sau nhà

+ Huyền Vũ phải có Hạo Sơn

Không gian phía sau nhà được gọi là Huyền Vũ. Bạn sống ở chung cư hay nhà phố thì Huyền Vũ cũng phải có Hạo sơn (dựa vào núi). Hạo sơn có nghĩa là quý nhân và trưởng bối. Hạo sơn tốt có thể kêu gọi quý nhân tới trợ giúp, khiến cho công việc và cuộc sống của bản thân được thuận lợi, hóa nguy thành an.

Nếu căn nhà nằm độc lập ở núi thì căn nhà tốt nhất có 1 ngọn núi nhỏ thanh tú làm Hạo Sơn. Hạo Sơn không nên quá cao, không cao hơn Án sơn phía trước nếu không sẽ gây chèn ép. Xây nhà tại thành phố, nhà cửa san sát có thể coi tòa nhà đằng sau là Hạo Sơn.

+ Sau nhà nên có vườn

Theo sách cổ thì mặt sau của ngôi nhà là khu vực của Rùa. Rùa biểu tượng cho sự trường thọ, bao bọc và chở che. Rùa còn là 4 con vật phong thủy của trời đất, năng lượng của rùa tạo sự hỗ trợ và ổn định cho ngôi nhà. Nhà có sân sau để mang lại luồng năng lượng tích cực hỗ trợ cho người sống ở đó. Sách ghi lại, ngôi nhà có vườn nội thất sân vườn câ xanh, đồ trang trí đẹp thiết kế dựa trên mô hình âm dương, dòng chảy năng lượng tạo ra hiệu ứng tích cực.

+ Không thiết kế cửa sau nhà thẳng với cửa chính

Cửa hậu theo phong thủy đặc biệt tối kỵ tạo với cửa chính một đường thẳng. Đối với cửa sổ cũng tương tự, cửa sổ phía trước không được nối liền thành một đường thẳng với cửa phía sau. Điều này cũng tương tự có thể nhìn thấy hết ngôi nhà khi mới bước vào cửa..

2. Phong thủy phía trước nhà

Đa phần các công trình kiến trúc hiện nay thiết kế theo mô hình “Tiền thủy, hậu sơn”. Xét theo về mặt tạo hình không gian, việc sở hữu một hồ nước trước nhà sẽ giống như một tấm gương lớn có tác dụng “nhân đôi công trình”, tạo được đẳng cấp cho ngôi nhà, mang lại nguồn vượng khí  lớn cho cả gia đình.

Phong thủy phía trước nhà nên có hồ nước gọi là “tiền đường tụ thủy” đây là khu vực tụ khí và nhận được nhiều nguồn khí vào trong toàn bộ căn nhà. Vì thế, tiền đường phải là khu vực rộng rãi, sáng sủa thì mới có thể nhận được nhiều cát khí.

biệt thự 3 tầng phong cách hiện đại

Đa phần các công trình kiến trúc hiện nay thiết kế theo mô hình “Tiền thủy, hậu sơn”.

3. Cách xem xét bản đồ bát quái

Sơ đồ bát quái có 8 phương vị đại biểu cho nhân sinh bát đại dục cầu: Gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Trong 8 phương vị ấy, bạn hãy chọn lựa 1 phương diện mình mong muốn cải thiện.

Nếu bạn muốn tăng tiền tài, phương vị đối ứng là Đông Nam. Bạn kiểm tra sơ đồ bát quái tìm ra Ngũ hành đối ứng với phương Đông Nam là Mộc. Như vậy bạn cũng có thể dựa vào Thủy tăng năng lượng phương hướng vì Thủy sinh Mộc. Dựa vào bát quái đồ này bạn dễ tìm ra ý nghĩa biểu tượng các phương hướng.

4. Hướng dẫn cách tự kiểm tra nhà bếp

Phòng bếp được coi là nơi giữ lửa của nhiều gia đình vì vậy, việc kiểm tra nhà bếp theo phong thủy rất quan trọng. Khi kiểm tra nhà bếp bạn nên bắt đầu bằng việc bạn đứng ở vị trí khu chuẩn bị đồ ăn và xem hướng lưng bạn có bị quay ra cửa không. Nếu có, xin hãy sửa lại nhà bếp, để cho bạn vừa có thể chuẩn bị đồ ăn vừa có thể nhìn thấy cửa.

Yếu tố nước trong nhà bếp xem có xung đột với hòa hành không. Tức bếp nấu không trực tiếp nằm ngay cạnh vòi nước hoặc tủ lạnh. Nếu bếp nấu đặt cạnh vòi nước hoặc đổi vị trí của đồ vật đại diện cho thuỷ hành (bể rửa bát, tủ lạnh) hoặc hoả hành (bếp nấu).

Ngoài ra, kiểm tra hướng bếp nấu có hướng về phương vị tốt nhất của bạn theo quy tắc “tọa hung hướng cát” hay không. thiết kế nhà bếp nói riêng và thiết kế nội thất nhà ở nói chung nên được chú trọng trong từng tiểu tiết để đảm bảo phong thủy, mang tài lộc cho gia chủ.

5. Hướng dẫn cách tự kiểm tra phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi lấy lại năng lượng bạn cần phải lưu tâm về yếu tố phong thủy. Phía trên giường ngủ không treo bất cứ vật gì khiến bạn cảm thấy bị áp lực như bức tranh dày nặng hay tủ áo to.

Trong phòng ngủ không có gương vì dễ gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý và giấc ngủ. Thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại cho bạn cuộc sống gia đình, vợ chồng tốt lành, nhiều may mắn và hạnh phúc.

6. Cách tự kiểm tra vị trí nhà tắm hoặc nhà vệ sinh

Theo phong thủy nơi đây là khu vực nước từ nhà trôi ra. Cần xác định nó có nằm ở vị trí quan trọng trên bát quái không vì không gian này sẽ đem những luồng khí và năng lượng tốt ra khỏi nhà. Nếu như nhà vệ sinh nằm ở hướng Tây Nam, thì nó sẽ có ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn. Nếu như nhà vệ sinh ở bán Tây thì sẽ ảnh hưởng tới vận khí của trẻ.

Nếu khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh đặt ở phương vị quan trọng, thì cách hóa giải là nên đóng cửa nhà vệ sinh, đậy nắp bồn cầu, hoặc che cửa căn phòng lại.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nội thất biệt thự

1. Tránh bố trí phòng bếp sát với phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nếu gắn liền với phòng bếp gây ảnh hưởng tới không gian, mùi đồ ăn. Nếu sàn phòng bếp cao thì ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà theo phong thủy còn gây bất hòa trong mối quan hệ vợ chồng.

2. Phòng khách không được bài trí quá trống trải hoặc hỗn loạn màu sắc

Phòng khách không được bài trí quá trống trải, vì như vậy sẽ làm giảm bớt khí thế cũng như yếu đi vận thế của chủ nhà. Nhưng bố trí quá nhiều đồ cũng gây rối mắt, dễ dần đến tình trạng mệt mỏi, tâm trạng của người nhà.

3. Kiêng thiết kế nhà ở có quá nhiều góc cạnh

Tạo ra thế phá tài, tác động tới thị giác, gây ảnh hưởng tới tâm lý người trong nhà.  Khắc phục bằng cách đặt những chậu cây cao, có nhiều lá ở góc nhọn để giảm nhẹ sức ảnh hưởng. Hoặc kê thêm tủ gỗ để khiến góc nhọn này vuông vức lại.

4. Không để cây to hoặc cột điện ngay trước cửa nhà

Theo phong thủy thì đây là điềm dữ vì 2 thứ này che khuất ngôi nha của bạn. Khiến ngôi nhà bị tích tụ âm khí, dương khí khó lọt vào trong được. Kéo theo đó là đường công danh, tài lộc cũng bị đứt đoạn, sức khỏe của các thành viên vô cùng ốm yếu.

thiet ke noi that phong thuy Tổng hợp kiến thức phong thủy thiết kế biệt thự

Phòng khách không được bài trí quá trống trải hoặc hỗn loạn màu sắc

5. Phong thủy cửa trước/lối vào chính

Phần cửa trước là phần quan trọng nhất, đại diện cho nguồn năng lượng đi vào nhà và quyết định cuộc sống của gia đình bạn. Thiết kế cửa trước gia chủ cần chú ý những điểm sau:

– Cửa trước được xây dựng rõ ràng, nổi bật

– Cửa trước cần phải mở ra từ bên trong

– Đảm bảo cửa trước không thẳng cửa sổ hoặc cửa ra vào nào khác

– Cửa trước không nên nhìn vào phòng tắm hoặc nhà kho

– Không nên đặt cầu thang đối diện với cửa trước (nguồn năng lượng tốt sẽ chảy ra ngoài cửa).

6. Kiêng kỵ trong vị trí đặt cầu thang

Không đặt cầu thang đi từ phía sau ngôi nhà sẽ gây suy nghĩ, suy giảm sức khỏe và tài lộc gia đình, gây âm thịnh dương suy. Bên cạnh đó thì không nên để vị trí bắt đầu hay kết thúc cầu thang ở trước cửa nhà vệ sinh và tránh làm cầu thang kiểu đứt đoạn.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức phong thủy nhà ở, phong thủy thiết kế nội thất biệt thự, những điều cần biết về phong thủy về những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở rất cần thiết và có tính thực tế cao. Vì vậy chúng tôi tin rằng sẽ là những gợi ý có ích cho quý vị khi đang có nhu cầu xây nhà, sửa nhà hoặc thay đổi lại phong thủy trong ngôi nhà mình để tăng tài lộc, phúc đức và sự bình an!

————-

 • Kiến Trúc Homey với hơn 5 năm hình thành và phát triển, chúng tôi luôn hoạt động với mong muốn cung cấp những dịch vụ, tư vấn thiết kế và thi công chuyên nghiệp đáp ứng một cách đồng bộ các nhu cầu của nhà đầu tư về các lĩnh vực Kiến trúc – Nội thất – Cảnh quan.
 • Kiến Trúc Homey có đầy đủ tư cách pháp nhân, giấy phép hành nghề. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư nội thất giàu kinh nghiệm thực tế trong công tác tư vấn xây dựng công trình lớn như biệt thự, lâu đài, dinh thự … Và đặc biệt là lòng tận tâm với công việc, nhiệt tình với khách hàng
 • Kiến Trúc Homey luôn sẵn sàng mang tới khách hàng những công trình có chất lượng, đạt trình độ và đẳng cấp; Để những công trình kiến trúc mãi trường tồn với thời gian và trở thành niềm kiêu hãnh của chủ đầu tư cũng như cộng đồng.

Liên hệ với chúng tôi:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT HOMEY
 • Hotline: 0977777654
 • Email: kientruchomey@gmail.com
 • Địa chỉ: Tòa nhà N2D – KĐT Trung Hòa – Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Bình luận