Tìm hiểu Thước Lỗ Ban và cách sử dụng trong thiết kế biệt thự

Trong thiết kế xây dựng nhà cửa nói chung và thiết kế xây dựng biệt thự nói riêng thì sử dụng Thước Lỗ Ban để đo đạc và căn chuẩn những yếu tố kỹ thuật, phong thủy là vô cùng quan trọng. Vậy đây là loại thước gì mà được quan tâm tới vậy. Hãy cùng Kiến Trúc Homey tìm hieur kỹ hơn về Thước Lỗ Ban và cách sử dụng chúng trong thiết kế biệt thự nhé.

Tìm hiểu Thước Lỗ Ban và cách sử dụng trong thiết kế biệt thự

Tìm hiểu Thước Lỗ Ban và cách sử dụng trong thiết kế biệt thự

I – Thước Lỗ Ban là gì và ý nghĩa của Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng trong đo đạc xây dựng nhà cửa. Tên của Thước được lấy theo tên của người thợ nổi tiếng, người phát minh xuất sắc người nước Lỗ có tên là Công Thâu và tên gọi là Ban. Mọi người thường gọi ông là Lỗ Ban. Thợ mộc và thợ xây bên Trung Quốc từ ngàn năm nay đều tôn thờ ông như một vị tổ sư.

 Ý nghĩa của Thước Lỗ Ban:

  1. Ý nghĩa thước lỗ ban và các cung trong thước lỗ ban 52cm:

CungÝ nghĩa
1. Cung Quý nhânGặp cung này gia cảnh được khả quan, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo.
2. Cung hiểm hoạGặp cung hiểm hoạ gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái dâm ô hư thân mất nết, bất trung bất hiếu.
3. Cung thiên taiGặp cung này coi chừng ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.
4. Cung thiên tàiGặp cung thiên tài chủ nhà luôn may mắn về tài lộc, năng tài đắc lợi, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui.
5. Cung phúc lộcTại cung phúc lộc chủ nhà luôn gặp sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, năng tài đắc lợi, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo yên vui.
6. Cung cô độcCung này gia chủ hao người, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ đến chết.
7. Cung thiên tặcGặp cung thiên tặc phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc.
8. Cung tể tướngCung tể tướng tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, con cái tấn tài danh, sinh con quý tử, chủ nhà luôn may mắn bất ngờ.

  1. Ý nghĩa thước lỗ ban và các cung trong thước lỗ ban 42,9cm:

CungÝ nghĩa
1. Tài: Có nghĩa là tài gồm:– Tài đức: có tài và có đức
– Báo khố: có kho quý
– Đạt được sáu điều ưng ý
– Nghênh phúc: Đón điều phúc
2. Bệnh: Có nghĩa là bệnh gồm:– Thoát tài: mất tiền
– Công sự: bị đến cửa quan
– Lao chấp: bị tù đày
– Cô quả: đơn lẻ
3. Ly: Có nghĩa là xa cách gồm:– Trưởng khố: cầm cố đồ đạc
– Kiếp tài: của cải mắc tài
– Quan quỷ: công việc kém tối
– Thất thoát: bị mất mát
4. Nghĩa: Có nghĩa là đạt được điều hay lẽ phải gồm:– Thêm dinh: thêm người
– Ích lợi: có lợi, có ích
– Quý tử: sinh con quý tử
– Dại cát: nhiều điều hay
5. Quan: Có nghĩa là người chủ gồm:– Thuận khoa: tiến đường công danh
– Hoành tài: tiền nhiều
– Tiến ích: ích lợi tăng
– Phú quý: Giầu sang
6. Kiếp: Có nghĩa là tai nạn gồm:– Tử biệt: chết chóc
– Thoái khẩu: mất người
– Ly hương: bỏ quê mà đi
– Tài thất: mất tiền
7. Hại: Có nghĩa là bị xấu gồm:– Tai chi: tai nạn đến
– Tử tuyệt: chết chóc
– Bệnh lâm: mắc bệnh
– Khẩu thiệt: cãi nhau
8. Bản: Có nghĩa là gốc gồm:– Tài chí: tiền tài đến
– Đăng khoa: đỗ đạt
– Tiến bảo: Được dâng của quý
– Hưng vượng: làm ăn phát đạt

  1. Ý nghĩa thước lỗ ban và các cung trong thước lỗ ban 38,8cm:

CungÝ nghĩaCungÝ nghĩa
1. Cung Đinh (Con trai)Phúc tinh: Sao phúc.

Đỗ đạt: Thi cử đỗ đạt.

Tài vượng: Tiền của đến.

Đăng khoa: Thi đỗ.

6. Cung QuanPhú quý: Giàu có.

Tiến bảo: Được của quý.

Tài lộc: Tiền của nhiều.

Thuận khoa: Thi đỗ.

2. Cung HạiKhẩu thiệt: Mang họa vì lời nói.

Lâm bệnh: Bị mắc bệnh.

Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu.

Họa chí: Tai họa ập đến bất ngờ.

7. Cung TửLy hương: Xa quê hương.

Tử biệt: Có người mất.

Thoát đinh: Con trai mất.

Thất tài: Mất tiền của.

3. Cung VượngThiên đức: Đức của trời.

Hỷ sự: Chuyện vui đến.

Tiến bảo: Tiền của đến.

Thêm phúc: Phúc lộc dồi dào.

8. Cung HưngĐăng khoa: Thi cử đỗ đạt.

Quý tử: Con ngoan.

Thêm đinh: Có thêm con trai.

Hưng vượng: Giàu có.

4. Cung KhổThất thoát: Mất của.

Quan quỷ: Tranh chấp, kiện tụng.

Kiếp tài: Bị cướp của.

Vô tự: Không có con nối dõi tông đường.

9. Cung ThấtCô quả: Cô đơn.

Lao chấp: Bị tù đày.

Công sự: Dính dáng tới chính quyền.

Thoát tài: Mất tiền của.

5. Cung NghĩaĐại cát: Cát lành.

Tài vượng: Tiền của nhiều.

Lợi ích: Thu được lợi.

Thiên khố: Kho báu trời cho.

10. Cung TàiNghinh phúc: Phúc đến.

Lục hợp: 6 hướng đều tốt.

Tiến bảo: Tiền của đến.

Tài đức: Có tiền và có đức.

thuoc lo ban.jpg1 Tìm hiểu Thước Lỗ Ban và cách sử dụng trong thiết kế biệt thự

2 – Những đặc điểm nổi bật của Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban nhìn bề ngoài bạn sẽ thấy các hàng gồm hàng 1 là kích thước tính theo cm. Hàng 2 là dãy chữ lớn, hàng 3 là một dãy chữ nhỏ.

Hàng thứ 2 và hàng thứ 3 thực chất là cấu tạo của 2 cây thước Lỗ Ban theo thứ tự là thước Lỗ Ban 38,8cm và thước Lỗ Ban 42,9cm. Khi đo mà kích thước vào các cung đỏ là tốt còn cung màu đen là xấu. Đặc biệt, nếu vào cung đỏ của cả 2 hàng thì tốt nhất. Ngoài ra, thước Lỗ Ban còn có loại thước 52,2cm chuyên dành đo các khoảng thông thủy trong nhà như khoảng thông thủy của các ô cửa sổ, khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, các khoảng lọt lòng của các phòng (cái này tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ).

Một cây thước Lỗ Ban 42,9cm được chia làm 8 cung (hàng thứ 2 trên thước), là biến thể của đồ hình Bát quái, trong 8 cung đó có 4 cung màu đỏ là tốt và 4 cung màu đen là xấu, trong mỗi cung lại chia thành 4 cũng nhỏ. Cụ thể:

– Cung thứ 1 là cung Tài màu đỏ, tốt mang ý nghĩa tiền của, chia thành 4 cung nhỏ là Tài Đức (có tiền của và có đức), Bảo Kho (kho báu), Lục Hợp (sáu cõi đều tốt), Nghinh Phúc (đón nhận phúc đến)

– Cung thứ 2 là cung Bệnh màu đen, xấu ý nghĩa là bệnh tật, chia thành 4 cung nhỏ là Thoái Tài (hao tốn tiền của, làm ăn thua lỗ), Công Sự (tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền), Lao Chấp (bị tù), Cô Quả (chịu phận cô đơn)

– Cung thứ 3 là cung Li màu đen, xấu mang ý nghĩa chia lìa, chia thành 4 cung nhỏ là Trường Khố (dây dưa nhiều chuyện), Kiếp Tài (bị cướp của), Quan Quỉ (chuyện xấu với chính quyền), Thất Thoát (mất mát)

– Cung thứ 4 là cung Nghĩa màu đỏ, tốt mang ý nghĩa là chính nghĩa, tình nghĩa, chia thành 4 cung nhỏ là Thiêm Đinh (thêm con trai), Ích Lợi (có lợi ích), Quí Tử (con giỏi, ngoan) và Đại Cát (rất tốt)

– Cung thứ 5 là cung Quan màu đỏ, tốt có ý nghĩa là quan chức, chia thành 4 cung nhỏ là Thuận Khoa (thi cử thuận lợi), Hoạnh Tài (tiền của bất ngờ), Tiến Ích 進益 (làm ăn phát đạt), Phú Quý (giàu có)

– Cung thứ 6 là cung Kiếp màu đen, xấu ý nghĩa là tai họa, chia thành 4 cung nhỏ là Tử Biệt (chia lìa chết chóc), Thoái Khẩu (mất người), Ly Hương (xa cách quê nhà), Tài Thất (mất tiền của)

– Cung thứ 7 là cung Hại màu đen, xấu có ý nghĩa là thiệt hại, chia thành 4 cung nhỏ là Tai Chí (tai họa đến), Tử Tuyệt (chết), Bệnh Lâm (mắc bệnh), Khẩu Thiệt (mang họa vì lời nói)

– Cung thứ 8 là cung Bản màu đỏ, tốt có nghĩa là vốn liếng, bổn mệnh, chia thành 4 cung nhỏ là Tài Chí (tiền của đến), Đăng Khoa (thi đậu), Tiến Bảo (được của quý), Hưng Vượng (làm ăn thịnh vượng)

thuoc lo ban Tìm hiểu Thước Lỗ Ban và cách sử dụng trong thiết kế biệt thự

Tiếp theo là cây thước 38,8cm (hàng thứ 3) gồm 10 cung trong đó có  6 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen) từ trái sang phải, cụ thể như sau:

– Cung 1 là Đinh màu đỏ, tốt ý nghĩa là con trai, chia thành 4 cung nhỏ là Phúc Tinh (sao Phúc), Cập Đệ (thi đỗ), Tài Vượng (được nhiều tiền của), Đăng Khoa (thi đậu)

– Cung 2 là cung Hại màu đen, xấu, chia thành 4 cung nhỏ là Khẩu Thiệt (mang họa vì lời nói), Bệnh Lâm (mắc bệnh), Tử Tuyệt (chết mất) và Tai Chí (tai họa đến)

– Cung 3 là cung Vượng màu đỏ, tốt mang ý nghĩa là thịnh vượng, chia thành 4 cung nhỏ là Thiên Đức (đức của trời ban), Hỉ Sự (có chuyện vui), Tiến Bảo (được của quý), Nạp Phúc (đón nhận phúc)

– Cung 4 là cung Khổ màu đen, xấu mang ý nghĩa là khổ đau, đắng cay, chia thành 4 cung nhỏ là Thất Thoát (mất mát), Quan Quỉ (chuyện xấu với chính quyền), Kiếp Tài (bị cướp của), Vô Tự (không con nối dõi)

– Cung 5 là cung Nghĩa màu đỏ, tốt, chia thành 4 cung nhỏ là Đại Cát (rất tốt), Tài Vượng (nhiều tiền của), Ích Lợi (có lợi ích), Thiên Khố (kho trời)

– Cung 6 là cung Quan màu đỏ, tốt, chia thành 4 cung nhỏ là Phú Quy (giàu có), Tiến Bảo (được của quý), Hoạnh Tài (tiền của bất ngờ), Thuận Khoa (thi cử thuận lợi)

– Cung 7 là cung Tử màu đen, xấu có ý nghĩa chết chóc, chia thành 4 cung nhỏ là Ly Hương (xa cách quê nhà), Tử Biệt (chia lìa, chết chóc), Thoái Đinh (mất con trai), Thất Tài (mất tiền của)

– Cung 8 là Hưng màu đỏ, tốt ý nghĩa là hưng thịnh, chia thành 4 cung nhỏ là Đăng Khoa (thi đậu), Quý Tử (con giỏi, ngoan), Thêm Đinh (thêm con trai), Hưng Vượng (làm ăn thịnh vượng)

– Cung 9 là cung Thất màu đen, xấu có ý nghĩa là mất mát, chia thành 4 cung nhỏ là Cô Quả (chịu phận cô đơn), Lao Chấp (bị tù), Công Sự (tranh chấp, thưa kiện ra chính quyền), Thoái Tài (hao tốn tiền của, làm ăn lỗ lã)

– Cung 10 là cung Tài màu đỏ, tốt, chia thành 4 cung nhỏ là Nghinh Phúc (đón nhận phúc đến), Lục Hợp (sáu cõi đều tốt), Tiến Bảo (được của quý), Tài Đức (có tiền của và có đức)

 3 – Cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy thiết kế biệt thự

Thước Lỗ Ban được sử dụng trong đo đạc thiết kế xây dựng, đặc biệt là cửa. Cửa quan trọng nhất trong nhà nên khi đo cửa chỉ nên đo khoảng thông thủy (tính từ mép trong của cửa), đo bằng cách các bạn kéo thước từ mép cửa này sang mép cửa kia, đo cả chiều rộng và chiều cao, nếu rơi vào cung màu đỏ là tốt, rơi vào cung màu đen là xấu.

Tuy nhiên, trên thước sẽ có 2 hàng, các bạn lựa chọn kích thước sao cho rơi vào cung đỏ ở cả 2 hàng là tốt nhất. Những điều này sẽ được KTS tư vấn cụ thể cho bạn.

thuoc lo ban.jpg2 Tìm hiểu Thước Lỗ Ban và cách sử dụng trong thiết kế biệt thự

 4 – Kinh nghiệm lựa chọn cung trên phần thước Lỗ Ban

Mỗi cung được định vị trên thước sẽ ứng dụng với các hạng mục khác nhau trong phong thủy.

  • Cung Tài: ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào
  • Cung Bệnh: ứng nghiệm tốt với nhà vệ sinh, nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà
  • Cung Ly: rất kị cho cửa trong nhà), cung Nghĩa (rất tốt cho cổng lớn và cửa nhà bếp, cửa thông phòng thì không nên)
  • Cung Quan: rất kị ở cổng lớn nhưng lại tốt ở cửa phòng ngủ vợ chồng
  • Cung Kiếp (tránh ở cổng lớn, đặc biệt là ở các cửa hàng, kinh doanh…)
  • Cung Hại (kị ở các cửa phòng trong nhà), cung Bản (thích hợp cho cổng lớn).

 Trên đây là những thông tin về Thước Lỗ Ban trong thiết kế biệt thự. Cũng như những thông tin cơ bản về thước lỗ ban hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại thước này và giúp bản thiết kế trong xây dựng biệt thự thêm chuẩn hơn rất nhiều. Nếu quý vị cần được tư vấn và hướng dẫn kỹ hơn vui lòng liên hệ với Kiến Trúc Homey để được KTS của chúng tôi hỗ trợ.

Hotline 0977777654.

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Bình luận